NEW ZEALAND – BẾN ĐỖ DU HỌC TOÀN DIỆN NHẤT

Sở hữu nền giáo dục chất lượng cao cùng môi trường sống, học tập an toàn, văn minh đã giúp New Zealand trở thành lựa chọn lý tưởng cho rất nhiều học sinh sinh viên quốc tế – những người mong muốn tìm kiếm cho mình một tấm bằng danh giá cho tương lai. Hằng năm, rất nhiều sinh viên Việt Nam đều tìm kiếm cho mình một đất nước để gửi gắm tương lai và hầu hết trong số đó đã chọn New Zealand như một bến đỗ du học toàn diện, tối ưu để tiếp tục nâng cao học vấn, kỹ năng, rộng mở cơ hội nghề nghiệp.

 1. Sơ lược về hệ thống giáo dục New Zealand
 • Các mô hình giáo dục phù hợp với văn hóa ở bậc Mẫu giáo
 • Giáo dục miễn phí và bắt buộc ở bậc Tiểu học, Trung học dành cho công dân New Zealand và những người định cư dài hạn ở đây
 • Hệ thống giáo dục New Zealand được đánh giá công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc Đại học, phù hợp về mặt chi phí du học New Zealand
 • Bằng cấp đảm bảo về chất lượng và có giá trị trên toàn thế giới
 • Các trường luôn khuyến khích học sinh linh hoạt lựa chọn hướng đi của riêng mình, giúp cho việc học tập và phát triển tương lai của họ không bị giới hạn. Mặc dù có rất nhiều mô hình, cơ sở đào tạo khác nhau nhưng chính sách quốc gia và quản lý chất lượng của giáo dục tại New Zealand luôn đảm bảo tính kế thừa và nhất quán trong toàn bộ hệ thống.
 1. Các bậc giáo dục tại New Zealand

Giáo dục bậc trung học phổ thông (Từ 13 đến 18 tuổi – Lớp 9-12)

    Hệ thống giáo dục Trung học của New Zealand được đánh giá là phù hợp với hệ thống Trung học quốc tế. Chính vì chủ yếu tiếp thu và ảnh hưởng từ hệ thống giáo dục Anh Quốc mà phương pháp giảng dạy và cách tính giá trị các loại chứng chỉ cũng khá tương đồng.

     Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính trong hầu hết các lớp học Trung học tại New Zealand. Một năm học chia thành 4 học kỳ. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ NCEA – chứng chỉ hoàn thành chương trình học Quốc gia hay Chứng chỉ Quốc gia. Đây là văn bằng Trung học chính thức của quốc gia.

 

Giáo dục bậc cao (Đại học, cao đẳng, sau đại học)

      Sau khi kết thúc trung học, học sinh có thể chọn tiếp tục nâng cao trình độ giáo dục của mình với các loại hình giáo dục bậc cao như đào tạo cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ.

      New Zealand có 8 trường Đại học được Nhà nước cấp ngân sách hoạt động, 16 Học viện Công nghệ và Bách khoa (ITP), khoảng 550 Cơ sở Đào tạo Tư thục (PTE), bao gồm cả những trường dạy tiếng Anh.Các trường đại học hiện nay tại New Zealand là Đại học Auckland, Đại học Công nghệ AUT, Đại học Lincoln, Đại học Victoria Wellington, Đại học Massey, Đại học Waikato, Đại học Canterbury, Đại học Otago.  Theo xếp hạng thường niên của QS World University Rankings, các trường tại New Zealand đều lọt top 3% thế giới về chất lượng đào tạo, đội ngũ sinh viên, tỉ lệ có việc làm. Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học của New Zealand với thành tích tốt luôn nhận được sự săn đón của các nhà tuyển dụng hàng đầu.

    Chi phí trung bình cho bậc Cử nhân Đại học từ 27.000 NZD đến 35.000 NZD mỗi năm. Chi phí trung bình cho bậc Sau Đại học từ 30.000 NZD đến 45.000 NZD mỗi năm. Đây không phải là mức học phí quá cao so với những gì mà hệ thống giáo dục tại đất nước này cung cấp, nhưng các trung tâm giáo dục và ngay cả chính phủ cũng luôn tạo điều kiện dễ dàng nhất cho học viên thông qua các hỗ trợ học bổng. Có rất nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế với trị giá cao, giúp giảm một phần học phí của sinh viên.

    

 1. Giáo dục đào tạo nghề (VET)

     Một hình thức giáo dục khác khá phổ biến tại đất nước này là Giáo dục đào tọa nghề (VET) chuẩn bị những kỹ năng giúp sinh viên có thể đi làm hoặc chuyển tiếp đại học. Hiện nay, loại hình giáo dục này cung cấp cho học viên các khóa học trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, dịch vụ kinh doanh, nghệ thuật và phương tiện truyền thông, du lịch và khách sạn, chăm sóc trẻ, vận chuyển và hậu cần, xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất và các ngành công nghiệp nông thôn.

 

 1. Các chương trình chuyển tiếp

     New Zealand luôn muốn sinh viên của họ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như lộ trình giáo dục tối ưu nhất, đó là lí do các chương trình chuyển tiếp của đất nước này rất được sinh viên của họ đề cao. Các trường đại học và trung tâm giáo dục tại New Zealand cung cấp cho sinh viên những phương án chuyển tiếp nhanh, thuận tiện, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Có nhiều chương trình chuyển tiếp vào bậc Đại học và Sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế bao gồm chương trình dự bị và khóa học tiếng Anh.

 

 1. Điều làm nên sự khác biệt
 • Phong cách giảng dạy và học tập:

     Số lượng sinh viên mỗi lớp học thường nhỏ hơn so với ở các nước phương Tây khác, cho phép việc từng cá nhân được quan tâm nhiều hơn. Giáo trình được mỗi giảng viên dày dạn kinh nghiệm và chuyên môn cao biên soạn để phù hợp với tình hình thực tế của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, người học được dạy làm thế nào để áp dụng kiến thức vào thực tiễn chứ không chỉ đơn giản là học thuộc lòng lý thuyết. Điều cốt lõi là học sinh có kỹ năng và tinh thần học tập suốt đời.

 • Chương trình phổ thông được công nhận toàn cầu:

    Ở bậc trung học phổ thông, học sinh theo học chương trình NCEA (National Certificates of Educational Achievement) – chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand được công nhận trên toàn cầu. Sau khi nhận bằng NCEA, cơ hội để nhận bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ rất rộng mở và thuận lợi.

 • 8 trường đại học công lập chất lượng cao

    Về chương trình giảng dạy, các trường đại học New Zealand hướng tới việc giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy và suy nghĩ sáng tạo, trang bị kiến thức lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế giúp các em có thể thích nghi khi chuyển từ giảng đường đại học sang môi trường làm việc.

    Các trường đại học của New Zealand luôn được các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Nhiều trường đại của nước này thường xuyên có mặt trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế như top 500 trường đại học uy tín thế giới do tờ The Times và Xếp hạng 500 tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới do Đại học Giao thông Thượng Hải đánh giá. Năm 2016, bảng xếp hạng QS các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học đánh giá ngành Nha khoa của Đại học Otago ở vị trí thứ 12, và ngành Khoa học Thú y của Đại học Massey thứ 25 trên toàn cầu.

 • Môi trường văn hóa đa dạng và cởi mở

     Theo một khảo sát do ngân hàng HSBC thực hiện tại 34 quốc gia, New Zealand xếp đầu bảng về mức độ dễ dàng để người nước ngoài có thể hòa nhập vào cuộc sống và cộng đồng người bản địa. Đây cũng là một đất nước đa văn hóa, luôn nhiệt tình đón chào sự đa dạng mà sinh viên quốc tế mang đến cho trường học và cộng đồng bản xứ. Những lễ hội của nhiều nền văn hóa như Holi, Ramadan, Eid, Tết Trung Thu, và Tết Nguyên đán đều được tổ chức trên khắp New Zealand và được người New Zealand cũng như cộng đồng người quốc tế tại New Zealand đón nhận.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Từ khóa:
CÔNG TY TNHH DVTV THIÊN NIÊN KỶ
Theo dõi Thiên Niên Kỷ