MỐI LIÊN HỆ GIỮA VISA, STUDY PERMIT VÀ QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN LÀM VIỆC ĐỐI VỚI DU HỌC SINH CANADA

Để có thể đặt chân tới Canada học tập, học sinh được yêu cầu phải nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Canada tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến Canada học sinh cần study permit (giấy phép đi học) cấp tại hải quan Canada để có thể duy trì tình trạng du học sinh của mình tại Canada. Study permit này không được cấp dựa theo thời hạn của visa mà sẽ do cơ quan cấp study permit quyết định.

Khi đang học tại Canada, visa hết hạn học sinh vẫn có thể đi học nhưng study permit hết hạn thì học sinh không thể tiếp tục học và nếu không có một giấy phép nào khác thay thế thì tình trạng của học sinh sẽ là bất hợp pháp. Do đó, học sinh cần lưu ý xin study permit mới trước khi study permit hiện tại của mình hết hạn.

Học sinh mang study permit sẽ được phép đi làm off campus (ngoài trường học) trong khi đang theo học toàn thời gian tại một trường ở Canada. Kể từ ngày 1/6/2014, học sinh có thể được phép làm việc bán thời gian 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kĩ nghỉ mà không cần xin giấy phép lao động. Nếu học sinh đủ điều kiện thì trong study permit (giấy phép đi học) cấp cho học sinh sẽ có ghi rõ điều kiện làm việc.

Muốn được đủ điều kiện cấp study permit được phép đi làm học sinh cần phải ghi danh vào một trường nằm trong danh sách được phép theo qui định của chính phủ (Designated Learning Institutions) và học toàn thời gian. Học sinh phải theo học một chương trình học thuật, chương trình nghề hoặc đào tào chuyên nghiệp ít nhất là 6 tháng và dĩ nhiên phải có một study permit còn hạn.

Học sinh cần nộp đơn xin số an sinh xã hội (SIN) để nhận được những phúc lợi và các loại dịch vụ từ chính phủ. Trên study permit của học sinh phải có ghi rõ 2 điều khoản :

1. Học sinh được phép đi làm bán thời gian 20 giờ một tuần và toàn thời gian trong kì nghỉ ngoài trường học.

2. Được cho phép làm việc tại trường hoặc ngoài trường nếu đáp ứng được những yêu cầu đã nêu trên và phải ngừng làm việc nếu không còn đáp ứng được nữa.

Trường hợp study permit của bạn không có những điều khoản này, bạn nên nộp đơn xin yêu cầu chỉnh sửa trước khi xin số an sinh xã hội.

(Theo bộ di trú nhập tịch Canada)

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH DVTV THIÊN NIÊN KỶ
Theo dõi Thiên Niên Kỷ